สุนัขขนร่วง เกิดจากอะไร 5 วิธีรักษาช่วยให้ขนกลับมาขนสวยเงางาม

สุนัขขนร่วง

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่านได้เลย

 

หากสุนัขของคุณมีปัญหาขนร่วง และต้องการให้สุนัขกลับมามีขนสวยเงางามอีกครั้ง วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้ขนของสุนัขของคุณกลับมาสวยงามได้อีกครั้ง มาเรียนรู้วิธีและสาเหตุอาการขนร่วงพร้อมวิธีการบำรุงรักษาเส้นขนกันค่ะ 

สุนัขขนร่วง

สุนัขขนร่วง เกิดจากอะไร?

อาการขนร่วงเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในสุนัข ซึ่งอาการขนร่วงอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุที่แตกต่างกันไป เช่น สุขภาพของสุนัข สภาพแวดล้อมหรือการดูแลที่ไม่ถูกต้อง เป็นต้น

1. สุนัขที่มีสุขภาพที่ไม่ดีอาจมีปัญหาขนร่วงได้ เช่น สุนัขที่เป็นโรคผิวหนัง เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น การรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังและขนของสุนัขเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาขนร่วง

2. สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมสามารถส่งผลต่อระบบสุขภาพของสุนัขและการขนร่วงของพวกเขาได้ เช่น สุนัขที่อยู่ในสภาพอากาศร้อนมากหรืออากาศแห้งมาก สภาพอากาศเหน็บชื้นหรือสภาวะที่มีการตากแดดร้อนมากเกินไปเป็นต้น ดังนั้นการดูแลสุนัขในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับสุนัขจะช่วยลดปัญหาขนร่วงได้

3. การดูแลที่ไม่ถูกต้องอาจส่งผลต่อสุขภาพของขนและผิวหนังของสุนัข เช่น การใช้สารเคมีที่ไม่เหมาะสมหรือแชมพู ครีมบำรุงขนที่เนื้อหนักเกินไปกับสุนัขอาจทำให้ขนร่วงได้ การสวมใส่สิ่งของหรือเครื่องประดับที่มีน้ำหอมหรือวัตถุกลิ่นอื่นๆ อาจทำให้ผิวหนังแพ้ง่ายและขนร่วงได้เช่นกัน การดูแลและให้ความสนใจต่อสุนัขอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดปัญหาขนร่วงให้น้อยลง

4. อาหารที่ไม่เหมาะสมสามารถทำให้สุนัขขาดสารอาหารที่สำคัญสำหรับการสร้างขนและผิวหนังได้ ดังนั้นจึงควรเลือกให้อาหารที่มีส่วนประกอบที่เหมาะสมสำหรับการสร้างขนและสุขภาพผิวหนัง รวมถึงการให้เสริมอาหารที่มีประโยชน์เพิ่มเติมได้

5. การนำสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยตรวจพบปัญหาที่อาจเกี่ยวข้องกับขนและผิวหนังในระยะเริ่มต้นได้ นอกจากนี้สัตวแพทย์ยังสามารถช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรักษาที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้ขนของสุนัขกลับมาสวยเงางามอีกครั้ง  

วิธีรักษา สุนัขขนร่วงแก้ยังไง

1. เลือกอาหารที่เหมาะสม
ควรเลือกอาหารที่มีปริมาณโปรตีนและปริมาณไขมันที่เหมาะสมสำหรับสุนัข อาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญนับเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างขนและผิวหนังที่ดี หากไม่แน่ใจแนะนำให้คุณควรปรึกษาสัตวแพทย์หรือนักโภชนาการสัตว์ เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับสุนัขของคุณ

2. แปรงขนอย่างสม่ำเสมอ
การแปรงขนสามารถกระตุ้นการไหลเวียนเลือดและการผลิตน้ำมันจากต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังของสุนัข นอกจากนี้ยังช่วยขจัดคราบและขนที่หลุดร่วงออกจากตัวสุนัขอีกด้วย การแปรงขนเป็นโอกาสที่ดีในการคอยตรวจสอบสุขภาพของผิวหนังและเส้นขนของสุนัขอยู่เสมอ

3. การเสริมอาหาร
คุณสามารถให้เสริมอาหารที่มีส่วนประกอบที่ช่วยในการสร้างขนและผิวหนังของสุนัข เช่น น้ำมันปลา น้ำมันคริลล์สำหรับสุนัข วิตามินและแร่ธาตุที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาสัตวแพทย์ก่อนที่จะให้เสริมอาหารเพื่อความเหมาะสมและความปลอดภัยสำหรับสุนัขของคุณ

4. ดูแลสุขภาพทั่วไป
การดูแลสุขภาพทั่วไปของสุนัข เช่น การให้ความรักและความสนใจ การออกกำลังกายที่เพียงพอและการหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีกับสัตวแพทย์เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุขภาพโดยรวมและรับคำแนะนำให้การดูและเรื่องขนและผิวหนังของสุนัขอย่างถูกต้อง

5. การรักษาโรคและปัญหาทางสุขภาพ
หากสุนัขของคุณมีปัญหาขนร่วงเนื่องจากโรคหรือสภาวะทางสุขภาพอื่น ควรพบสัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม สัตวแพทย์จะสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับการรักษาโรคและการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมสำหรับสุนัขของคุณค่ะ  

สุนัขขนร่วงแก้ยังไง

วิธีดูแลรักษา สุนัขขนร่วง กินอะไรดีเพื่อสุขภาพขนและผิวหนัง

การดูแลสุนัขขนร่วงเกี่ยวกับการให้ทานอาหารที่เหมาะสมและบำรุงรักษาผิวหนังอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยในการลดปัญหาการขนร่วงและส่งเสริมสุขภาพของขนและผิวหนังของสุนัขได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • อาหารที่มีโปรตีนสูง
  การให้ทานอาหารที่มีโปรตีนสูงช่วยในการสร้างและซ่อมแซมขนให้ขึ้นใหม่ ส่วนประกอบของอาหารที่มีโปรตีนสูง อย่างเช่น เนื้อสัตว์ (ไก่, เนื้อเป็ด, เนื้อปลา) หรืออาหารสำหรับสุนัขที่แพ้สัตว์ปีกสามารใช้โปรตีนจากแหล่งพืช (เช่นถั่วเหลือง หรือถั่วเขียว)
 • อาหารที่มีกรดไขมันที่ดี
  กรดไขมันที่ดี เช่น กรดไขมันอิ่มตัว (Omega-3 และ Omega-6) ช่วยในการบำรุงรักษาผิวหนังและขนให้แข็งแรงและสวยงาม อาหารที่มีแหล่งที่มาของกรดไขมันที่ดีได้แก่ น้ำมันปลา, น้ำมันที่มาจากเมล็ดพืช,น้ำมันคริลล์
 • อาหารที่มีวิตามินและเกลือแร่
  วิตามินและเกลือแร่ช่วยในการบำรุงรักษาผิวหนังและขน อาหารที่ครบถ้วนที่มีสารอาหารเหล่านี้อยู่ได้แก่ผักสีเขียวเข้ม ผลไม้ เช่น แครอท, แอปเปิ้ล
line-flooffloof
 • ความสำคัญของการดื่มน้ำ
  ให้สุนัขของคุณดื่มน้ำเพียงพอเพื่อรักษาความชุ่มชื่นให้กับขนและผิวหนัง หากน้องหมาทานน้ำยาก สามารถทำเป็นน้ำซุปต้มผัก ต้มเนื้อสัตว์ให้มีกลิ่นหอม หรือให้นมผสมน้ำก็ได้ค่ะ
 • การดูแลแผลและผิวหนัง
  ถ้าสุนัขของคุณมีแผลหรือปัญหาผิวหนัง เช่น คันหรือแพ้ท้อง ควรรีบพบสัตวแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการติดเชื้อและปัญหาเพิ่มเติมที่อาจเกิดขึ้นได้
 • อยู่ในที่อาการถ่ายเทและเย็น
  ในบางกรณีสุนัขขนยาวหรือขนหนา อาจมีปัญหาในการรักษาและการปรับแต่งขน แนะนำให้น้องอยู่ในห้องแอร์ก็จะช่วยเรื่องขนร่วงได้ค่ะ

คำแนะนำในการปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับสุนัขขนร่วง

การดูแลสุนัขขนร่วงเป็นกระบวนการที่ต้องให้ความสำคัญและความระมัดระวัง และอย่าลืมนำสุนัขของคุณไปพบสัตวแพทย์เพื่อปรึกษาและคำแนะนำเพิ่มเติมในการดูแลสุขภาพของขนและผิวหนังอย่างถูกต้องและเหมาะสมสำหรับสุนัขของคุณ

สรุปวิธีดูแลสุนัขขนร่วง

เมื่อสุนัขของคุณมีปัญหาขนร่วง อันดับแรกคุณควรให้ความสำคัญและตรวจสอบวิธีการดูแลสุขภาพทั่วไปของสุนัขว่าถูกต้องหรือไม่ เกิดจากสาเหตุหรือปัจจัยอะไร นอกจากนี้ยังควรสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับสุนัข เพื่อลดปัญหาความเครียดที่ก่อให้เกิดขนร่วงเพิ่มมากขึ้นได้ และอาจใช้วิธีการแปรงขนอย่างสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำมันจากต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังของสุนัข ให้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหมาะสมสำหรับการสร้างขนและผิวหนัง และตรวจเช็คสุขภาพประจำอย่างสม่ำเสมอ หากคุณปฏิบัติตามวิธีที่กล่าวถึงในด้านบนนี้แล้วหล่ะก็ นับว่ามีโอกาสที่สุนัขของคุณจะมีขนสวยงามและผิวหนังที่แข็งแรงกลับมาอีกครั้งอย่างแน่นอน อย่าลืมว่าการดูแลสุนัขเป็นกระบวนการที่ต้องทำอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อให้สุนัขของคุณมีสุขภาพที่ดีทั้งทางกายและจิตใจนะคะ

Krilloil

Krill oil เป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดจากตัวคริลล์สัตว์ทะเลลึก ที่มีความบริสุทธิ์และปลอดภับมากว่าน้ำมันปลา เป็นแหล่งที่มาของกรดไขมันอิ่มตัว (Omega-3,6,9) และสารอาหารสำคัญอื่นๆ เช่น แอนติออกซิแดนท์ ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์และเนื้อเยื่อจากความเสียหายจากอนุมูลอิสระ และซีเลเนียมที่ช่วยรักษาความชุ่มชื่นในผิวหนัง ลดการอักเสบและแพ้อากาศ ช่วยลดการสะสมของสารอันตรายในร่างกายที่สามารถทำให้เกิดการขนร่วงได้

 


ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน :

https://vcahospitals.com/know-your-pet/the-importance-of-your-pets-skin-and-coat-and-the-role-of-diet

Promotion

รับส่วนลดและโปรโมชั่น

พิเศษก่อนใคร

รับโปรโมชั่น
สุนัขขนร่วง เกิดจากอะไร 5 วิธีรักษาช่วยให้ขนกลับมาขนสวยเงางาม

หากสุนัขของคุณมีปัญหาขนร่วง และต้องการให้สุนัขกลับมามีขนสวยเงางามอีกครั้ง วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้ขนของสุนัขของคุณกลับมาสวยงามได้อีกครั้ง มาเรียนรู้วิธีและสาเหตุอาการขนร่วงพร้อมวิธีการบำรุงรักษาเส้นขนกันค่ะ

วิธีแก้สุนัขท้องผูกโดยการใช้วิธีธรรมชาติและโยเกิร์ต

ปัญหาสุดเครียดของเจ้าของเมื่อสุนัขมีอาการท้องผูก หรือมีปัญหาเรื่องระบบย่อยและระบบขับถ่ายไม่ดี มีวิธีอะไรสามารถช่วยได้บ้าง แนะนำให้ลองอ่านบทความนี้เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีแก้สุนัขท้องผูกโดยใช้วิธีธรรมชาติและโยเกิร์ตกันค่ะ

วิธีการรักษาสุนัขท้องเสียเบื้องต้น น้องหมาสามารถกินอะไรได้บ้าง

หากคุณสุนัขของคุณมีอาการท้องเสียและคุณกำลังมองหาวิธีการรักษาหรือช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวอยู่ เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลและสิ่งจำเป็นที่คุณควรทราบไว้ที่นี่แล้วค่ะ เช่น วิธีการดูแลสุนัขท้องเสียเบื้องต้นและการเลือกให้อาหารที่เหมาะสม และข้อมูลอื่นๆอีกมากมาย อยากรู้แล้วก็ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

น้ำมันคริลล์ (krill oil) ต่างกับน้ำมันปลายังไง ทำไมถึงดีกว่า

หลายๆคนอาจสงสัยว่าน้ำมันคริลล์ (Krill oil) คืออะไรใช่มั้ยคะ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ น้ำมันคริลล์ (Krill oil) มากขึ้นกันค่ะ น้ำมันคริลล์ (Krill oil) คือ น้ำมันสกัดจากกุ้งขนาดเล็ก ซึ่งแหล่งที่มานั้นจะมาจากมหาสมุทรแอนตาร์กติก

โพรไบโอติกสำหรับสุนัขคืออะไร ทำไมจำเป็นต่อร่างกาย

สำหรับมนุษย์นั้นเรามักจะเลือกดื่มนมเปรี้ยวหรือทานโยเกิร์ตเพื่อให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แต่ทราบหรือไม่ว่าสุนัขของเราก็ต้องการโพรไบโอติกส์เช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำโพรไบโอติกสำหรับสุนัขกันค่ะ

วิตามิน อาหารเสริมสุนัขดียังไง ช่วยในการบำรุงร่างกายน้องหมายังไงบ้าง

วิตามินบำรุงสุนัขที่จำเป็นที่ร่างกายต้องการเพิ่มเติม นอกจากการเลือกอาหารของสุนัขที่เจ้าของจะต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการของเค้าแล้ว ควรคอยสังเกตและหมั่นตรวจเช็คร่างกายของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ