โพรไบโอติกสำหรับสุนัขคืออะไร ทำไมจำเป็นต่อร่างกาย

โพรไบโอติกสำหรับสุนัข

เชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ โพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์ กันมาบ้างแล้ว สำหรับมนุษย์นั้นเรามักจะเลือกดื่มนมเปรี้ยวหรือทานโยเกิร์ตเพื่อให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แต่ทราบหรือไม่ว่าสุนัขของเราก็ต้องการโพรไบโอติกส์เช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำโพรไบโอติกสำหรับสุนัขกันค่ะ

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่านได้เลย

Probiotic โพรไบโอติกสำหรับสุนัขคืออะไร?

     โพรไบโอติกสำหรับสุนัข คือ จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ซึ่งอาศัยอยู่ในทางเดินอาหาร แบคทีเรียเหล่านี้นับพันล้านและยีสต์บางชนิดอาศัยอยู่ในระบบทางเดินอาหารของสัตว์ แบคทีเรียในลำไส้ที่มีสุขภาพดีเหล่านี้จะช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายเพื่อป้องกันโรคและช่วยส่งเสริมสุขภาพ ระบบย่อยอาหาร ระบบภูมิคุ้มกัน มีประโยชน์ต่อลำไส้ ยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ช่วยลดอาการท้องร่วง ลำไส้แปรปรวน และลำไส้อักเสบ ป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ลดอาการแพ้โดยลดการซึมผ่านของลำไส้และควบคุมการอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน

โพรไบโอติกสำหรับสุนัข

โพรไบโอติกสุนัขมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องใดบ้าง

 • ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายและลำไส้ ทำให้ถ่ายง่ายขึ้น 
 • ช่วยลดอาการลำไส้แปรปรวน และบรรเทาอาการสุนัขท้องผูกและสุนัขท้องเสีย
 • ช่วยปรับสมดุลระบบการย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ลดปัญหาท้องอืด
 • สร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้ ไม่ให้เชื้อโรคหลุดลอดออกจากทางเดินอาหารเข้าสู่ร่างกาย 
 • สร้างค่า pH ให้ลำไส้เป็นกรด เพื่อไม่ให้แบคทีเรียก่อเกิดโรคเข้ามาเจริญเติบโตในร่างกายได้
 • กระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารต่อต้านและกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ดีออกไปผ่านการขับถ่าย 
 • เติมจุลินทรีย์ชนิดดีเข้าสู่ร่างกายเพื่อสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

สรุปง่ายๆได้ว่าหากร่างกายขาดโพรไบโอติกสุนัขจะอ่อนเพลียได้ง่าย ระบบย่อยอาหารแปรปรวน อาจมีอาการท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสียเรื้อรังได้ เพราะภูมิคุ้มกันต่ำลงจึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ความแตกต่างระหว่างโพรไบโอติกส์สุนัข vs พรีไบโอติกส์สุนัข

 • โพรไบโอติกสุนัข

โพรไบโอติกส์สุนัข นั้นสามารถพบได้ในร่างกาย จะเป็นจุลินทรีย์ที่ช่วยในการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ช่วยดูดซึมอาหาร สังเคราะห์วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายสร้างเกราะป้องกันบริเวณเยื่อบุลำไส้ กระตุ้นระบบการย่อยอาหารในร่างกายจากการสร้างเอมไซม์ ป้องกันโรครวมถึงช่วยรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกายที่เสียไป

 • พรีไบโอติกสุนัข

พรีไบโอติกส์สุนัข คือสิ่งมีชีวิตที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายและดูดซึมได้ เปรียบง่ายๆว่า probiotic คืออาหารของโพรไปโอติกส์ เพราะสามารถย่อยสลายได้โดยจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ทำให้โพรไบโอติกส์เติบโต พรีไบโอติกส์นั้นสามารถพบได้ในไฟเบอร์จากผักผลไม้ เช่น กล้วย แอปเปิ้ล ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์เป็นต้น

probiotic-สุนัข
line-flooffloof

โพรไบโอติกสำหรับสุนัข มีอะไรบ้าง?

 • Greek Yogurt

สุนัขสามารถทานกรีกโยเกิร์ตธรรมชาติแบบปราศจากการปรุงแต่งได้ กรีกโยเกิร์ตนั้นมีไพรไบโอติกธรรมชาติจำนวนมาก ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส แก้ท้องผูก ช่วยลดการอักเสบของลำไส้ มีแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้จึงสามารถช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นได้ โยเกิร์ตฟรีซดรายสำหรับสุนัข

 • Kefir

คีเฟอร์เหมือนโยเกิร์ต คือ นมหมัก เป็นนมเปรี้ยวชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายโยเกิร์ต ผลิตจากยีสต์และแบคทีเรียของเมล็ดคีเฟอร์ มีต้นกำเนิดจากยุโรปตะวันออกและรัสเซีย โดยที่คีเฟอร์จะมีวิธีการปลูกเชื้อด้วยเมล็ดคีเฟอร์ในนมวัว นมแพะหรือนมแกะ ปราศจากนมวัว มีจุลินทรีย์ธรรมชาติสูงในลักษณะเดียวกับที่เราสามารถพบได้ในโยเกิร์ตนั่นเอง

 •  Pills

โพรไบโอติกส์รูปแบบแคปซูลมักบรรจุไปด้วยหญ้าหรือสาหร่ายขนาดเล็ก มีโพรไบโอติกส์จากธรรมชาติ ช่วยในการทำงานต่อสุขภาพลำไส้สำหรับสุนัข

 •  Chews

รูปแบบเม็ดเคี้ยวนิ่ม ทานง่าย เราขอแนะนำ FLOOF FLOOF วิตามินบำรุงระบบขับถ่าย เสริมสร้างและบำรุงระบบย่อยอาหาร ช่วยการทำงานของลำไส้และระบบขับถ่าย

โพรไบโอติกสุนัข

น้องหมาทานโพรไบโอติกสำหรับสุนัขมากไป ส่งผลอะไรไหม?

   การรับประทานโพรไบโอติกสำหรับสุนัข นั้นแนะนำให้ทานตามคำแนะนำ เพราะหากทานมากเกินความจำเป็นต่อร่างกายในแต่ละวันอาจส่งผลข้างเคียงได้ เช่น เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร เกิดผื่นคันตามผิวหนัง เกิดอาการปวดหัว จากสารเอมีน (Amines) หรือ หากรับประทานโพรไบโอติกส์แล้วมีอาการหรือปฏิกริยาไม่พึงประสงค์ ควรหยุดรับประทานทันที และควรพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอาการต่อไป

สรุป โพรไบโอติกสำหรับสุนัข

   โพรไบโอติกสำหรับสุนัขสามารถพบได้ในหลายรูปแบบ เช่น โยเกิร์ต แคปซูล เม็ดเคี้ยว ผงโรยอาหาร และในอาหารสุนัขบางสูตร probiotic สุนัขเป็นสารที่มาจาก จุลินทรีย์ดี จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ และสารสกัดจากธรรมชาติมีคุณสมบัติที่ช่วยเสริมสร้างและบำรุงระบบทางเดินอาหารของสุนัข โดยการใช้โพรไบโอติกช่วยลดอาการท้องผูกและท้องเสียในสุนัขจะช่วยเพิ่มปริมาณเส้นใยในอาหาร และส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้ดียิ่งข้ึน

โพรไบโอติกสำหรับสุนัข

โพรไบโอติกสำหรับสุนัข รสเป็ด (Duck)  อร่อยง่าย ได้คุณประโยชน์! จะดีแค่ไหนหากสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราได้ทานขนมที่อร่อย แถมบำรุงร่างกายให้แข็งแรงไปได้ด้วยพร้อมๆกัน ช่วยระบบย่อยอาหารและการลำงานของลำไส้ ลดอาการท้องผูก ท้องร่วง ลำไส้แปรปรวน และลำไส้อักเสบได้ ช่วยเพิ่มความชื้นของอุจจาระ ทำให้สามารถขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย  มีสารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม สารสกัดแท้จากธรรมชาติ ปราศจากการปรุงแต่ง

 


ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน :

https://www.petmd.com/dog/general-health/probiotics-dogs-what-you-need-know

Promotion

รับส่วนลดและโปรโมชั่น

พิเศษก่อนใคร

รับโปรโมชั่น
สุนัขขนร่วง เกิดจากอะไร 5 วิธีรักษาช่วยให้ขนกลับมาขนสวยเงางาม

หากสุนัขของคุณมีปัญหาขนร่วง และต้องการให้สุนัขกลับมามีขนสวยเงางามอีกครั้ง วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้ขนของสุนัขของคุณกลับมาสวยงามได้อีกครั้ง มาเรียนรู้วิธีและสาเหตุอาการขนร่วงพร้อมวิธีการบำรุงรักษาเส้นขนกันค่ะ

วิธีแก้สุนัขท้องผูกโดยการใช้วิธีธรรมชาติและโยเกิร์ต

ปัญหาสุดเครียดของเจ้าของเมื่อสุนัขมีอาการท้องผูก หรือมีปัญหาเรื่องระบบย่อยและระบบขับถ่ายไม่ดี มีวิธีอะไรสามารถช่วยได้บ้าง แนะนำให้ลองอ่านบทความนี้เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีแก้สุนัขท้องผูกโดยใช้วิธีธรรมชาติและโยเกิร์ตกันค่ะ

วิธีการรักษาสุนัขท้องเสียเบื้องต้น น้องหมาสามารถกินอะไรได้บ้าง

หากคุณสุนัขของคุณมีอาการท้องเสียและคุณกำลังมองหาวิธีการรักษาหรือช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวอยู่ เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลและสิ่งจำเป็นที่คุณควรทราบไว้ที่นี่แล้วค่ะ เช่น วิธีการดูแลสุนัขท้องเสียเบื้องต้นและการเลือกให้อาหารที่เหมาะสม และข้อมูลอื่นๆอีกมากมาย อยากรู้แล้วก็ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

น้ำมันคริลล์ (krill oil) ต่างกับน้ำมันปลายังไง ทำไมถึงดีกว่า

หลายๆคนอาจสงสัยว่าน้ำมันคริลล์ (Krill oil) คืออะไรใช่มั้ยคะ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ น้ำมันคริลล์ (Krill oil) มากขึ้นกันค่ะ น้ำมันคริลล์ (Krill oil) คือ น้ำมันสกัดจากกุ้งขนาดเล็ก ซึ่งแหล่งที่มานั้นจะมาจากมหาสมุทรแอนตาร์กติก

โพรไบโอติกสำหรับสุนัขคืออะไร ทำไมจำเป็นต่อร่างกาย

สำหรับมนุษย์นั้นเรามักจะเลือกดื่มนมเปรี้ยวหรือทานโยเกิร์ตเพื่อให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แต่ทราบหรือไม่ว่าสุนัขของเราก็ต้องการโพรไบโอติกส์เช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำโพรไบโอติกสำหรับสุนัขกันค่ะ

วิตามิน อาหารเสริมสุนัขดียังไง ช่วยในการบำรุงร่างกายน้องหมายังไงบ้าง

วิตามินบำรุงสุนัขที่จำเป็นที่ร่างกายต้องการเพิ่มเติม นอกจากการเลือกอาหารของสุนัขที่เจ้าของจะต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการของเค้าแล้ว ควรคอยสังเกตและหมั่นตรวจเช็คร่างกายของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ