วิธีการรักษาสุนัขท้องเสียเบื้องต้น น้องหมาสามารถกินอะไรได้บ้าง

สุนัขท้องเสีย

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่านได้เลย

 

หากคุณสุนัขของคุณมีอาการท้องเสียและคุณกำลังมองหาวิธีการรักษาหรือช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวอยู่ เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลและสิ่งจำเป็นที่คุณควรทราบไว้ที่นี่แล้วค่ะ เช่น วิธีการดูแลสุนัขท้องเสียเบื้องต้น การเลือกให้อาหารและยาที่เหมาะสม และข้อมูลอื่นๆอีกมากมาย อยากรู้แล้วก็ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

สุนัขท้องเสีย

วิธีรักษาสุนัขท้องเสียเบื้องต้น

เมื่อสุนัขของคุณมีอาการท้องเสีย การดูแลเบื้องต้นอย่างทันท่วงทีจะสามารถช่วยลดอาการและเร่งการฟื้นตัวของสุนัขได้ และนี่คือวิธีรักษาเบื้องต้นที่เหมาะกับสุนัขท้องเสียที่คุณสามารถทำได้ค่ะ

 • หยุดให้สุนัขรับประทานอาหาร

เมื่อสุนัขท้องเสีย คุณควรหยุดให้สุนัขรับประทานอาหารเป็นเวลา 12-24 ชั่วโมง ให้ระบบย่อยอาหารของสุนัขได้พักผ่อนและฟื้นตัว ในช่วงเวลานี้คุณสามารถให้น้ำสะอาดกับสุนัขเพื่อช่วยรักษาระดับปริมาณน้ำในร่างกายไว้อย่างเหมาะสม

 • ให้น้ำสะอาด

การให้น้ำสะอาดเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสุนัขท้องเสีย เพราะการสูญเสียน้ำอาจทำให้สุนัขเจ็บป่วยมากยิ่งขึ้นได้ หากคุณคอยให้น้ำสุนัขอย่างสม่ำเสมอในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายของเขาสามารถขับสารพิษและสารอื่นๆที่อาจเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียได้

สุนัขท้องเสียกินอะไรได้บ้าง

หากสุนัขมีอาการท้องเสียควรให้สุนัขกินอาหารอ่อนๆ หลังจากช่วงเวลาการงดรับประทานอาหารตามที่กล่าวด้านบน หลังจากนั้นคุณสามารถให้สุนัขกินอาหารอ่อนๆได้ เช่น อาหารเปียกสำหรับสัตว์ป่วยหรือผักและเนื้อสัตว์ต้ม เช่น เนื้อปลา จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของสุนัขเริ่มกลับทำงานอีกครั้ง

 1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันเยอะและเนื้อแดงเยอะ
 2. ให้สุนัขรับประทานไก่ที่ถูกต้มสุกและตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับผักต้ม
 3. หลีกเลี่ยงการให้อาหารที่มีนมและผลิตภัณฑ์นม เนื่องจากสุนัขบางตัวอาจมีภาวะไม่สามารถย่อย Lactose ได้ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียตามมานั่นเอง

สุนัขท้องเสีย กินยาอะไร

ห้ามให้สุนัขกินยาแก้ท้องเสียของคนเด็ดขาด ควรระมัดระวังในการให้สุนัขกินยาที่ใช้ในการรักษาท้องเสีย เพราะการให้ยาที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดภาวะท้องเสียไปเรื่อยๆ หากอาการท้องเสียของสุนัขมีเพียงเล็กน้อย แนะนำให้พยายามรักษาให้หายได้ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่กล่าวไว้ด้านบนนะคะ

แต่หากภายในระยะเวลา 2-3 วัน สุนัขยังมีอาการท้องเสียและอาการไม่ดีขึ้น นับว่าอาจเป็นสัญญาณที่สุนัขมีปัญหาและต้องการความช่วยเหลือจากสัตวแพทย์ค่ะ คุณควรนำสุนัขไปพบสัตวแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อให้สุนัขแสนรักของคุณได้การรักษาที่เหมาะสมและได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง

line-flooffloof

สุนัขท้องเสียกี่วันหาย

ระยะเวลาที่ใช้ในการรักษาสุนัขท้องเสียจะขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของอาการท้องเสีย โดยทั่วไปแล้วหากสุนัขที่มีอาการท้องเสียเบื้องต้นเพียงเล็กน้อยจะหายได้ภายใน 1-3 วัน หากได้รับการรักษาและดูแลอย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตาม หากอาการท้องเสียไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงขึ้น เช่น ถ่ายเลือดปนหรือมีอาการสำคัญอื่นๆ ควรพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อประสานงานและรับการรักษาเพิ่มเติม เพื่อที่สัตวแพทย์จะทำการตรวจวินิจฉัยและให้คำแนะนำที่ถูกต้อง และช่วยให้สุนัขของคุณกลับสู่สภาพปกติได้รวดเร็วขึ้น

วิธีตัดสินใจว่าต้องพาสุนัขท้องเสียไปหาสัตวแพทย์หรือไม่

 1. ดูว่าสุนัขกินอะไรอันตรายเข้าไปหรือเปล่า

หากคุณสงสัยว่าสุนัขของคุณได้กินสารพิษ เช่น ยาเบื่อหนูหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน คุณควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อรับการดูแลและการรักษาที่เหมาะสม

 1. วัดอุณหภูมิสุนัข

การวัดอุณหภูมิเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญในการตรวจสอบสุขภาพของสุนัขที่มีอาการท้องเสีย อาการท้องเสียทั่วไปมักไม่มีไข้ร่วมด้วย แต่หากสุนัขของคุณมีไข้ อาจเป็นสัญญาณว่าสุนัขของคุณอาจติดเชื้ออะไรบางอย่าง อุณหภูมิปกติของสุนัขคือ 38-39 องศาเซลเซียส และถือว่ามีไข้เมื่ออุณหภูมิตั้งแต่ 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป

 1. สังเกตว่ามีการอาเจียนร่วมด้วยหรือไม่

การท้องเสียและอาเจียนพร้อมกันถือว่าอันตรายต่อสุนัข เนื่องจากสุนัขสูญเสียน้ำทางปากและทางทวารหนัก สถานการณ์นี้เพิ่มความเสี่ยงต่อการขาดน้ำได้ หากสุนัขจองคุณไม่สามารถดื่มน้ำหรือมีอาการถ่ายออกมาเป็นน้ำตลอด คุณควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน

 1. เช็กภาวะขาดน้ำ

อาการท้องเสียสามารถทำให้สุนัขขาดน้ำได้ เพราะสุนัขสูญเสียน้ำในปริมาณมาก และหากสุนัขไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอเพื่อเติมทดแทน สุนัขอาจเกิดภาวะขาดน้ำได้ ซึ่งอาจมีผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆ เช่น ตับหรือไต

 1. สังเกตว่ามีเลือดปนมากับอาการท้องเสียไหม

เมื่อมีเลือดปนร่วมกับอาการท้องเสีย อาจเป็นสัญญาณว่ามีการอักเสบหรือการตกเลือด เป็นเรื่องที่ต้องระวังเนื่องจากการตกเลือดอาจเป็นอันตรายต่อชีวิต ควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันทีเมื่อพบเลือดในอุจจาระของสุนัขโดยทันที

 1. เฝ้าระวังอาการที่สุนัขดูอ่อนเพลียหรือทรุดตัว

สัญญาณที่บ่งบอกว่าสุนัขของคุณอาจมีปัญหาร้ายแรงมากกว่าท้องเสียเพียงเล็กน้อย เช่น สุนัขดูอ่อนเพลีย หรือไม่สามารถทรงตัวได้อย่างปกติ ในกรณีนี้คุณควรขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญทันที

 

การเฝ้าระวังและหมั่นสังเกตอาการที่สุนัขแสดงออกมาจะช่วยในการตรวจสอบอาการท้องเสียและดูแลรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสมได้ แต่หากมีอาการท้องเสียมากกว่าปกติอย่างรุนแรงหรือไม่แน่ใจ ควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการประเมินและการรักษาที่เหมาะสม

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • หากสุนัขของคุณไม่ดีขึ้นหรือมีอาการท้องเสียรุนแรงเกินไป คุณควรพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ทันที เพราะการพบแพทย์เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้สัควแพทย์ได้ทำการตรวจวินิจฉัยสาเหตุของอาการท้องเสียและรักษาตามความเหมาะสม
 • เวลาไปพบสัตวแพทย์ ให้นำตัวอย่างหรือถ่ายภาพอึไปด้วยเพื่อให้สัตวแพทย์ตรวจ เช่น ลักษณะและสีเป็นอย่างไร มีอาการถ่ายเหลวมากี่ครั้ง เพื่อที่จะได้วิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำ
 • ควรจำกัดกิจกรรมของสุนัขในช่วงเวลาที่เขากำลังรักษาตัว เพื่อให้เขาได้พักผ่อนและฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการให้อาหารหรือขนมที่อาจทำให้อาการท้องเสียรุนแรงขึ้น เลือกให้อาหารที่เป็นประโยชน์และอ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารของสุนัข
 • ให้สุนัขมีพื้นที่สะอาดและอุ่น เพื่อให้เขาได้พักผ่อนและคลายเครียด
สุนัขท้องเสียกินอะไรได้บ้าง

สรุป สุนัขท้องเสียรักษาเบื้องต้นอย่างไร

การดูแลสุนัขท้องเสียเบื้องต้นนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงสุนัขควรรู้ เริ่มจากการให้สุนัขอยู่ในที่ที่สะอาดและอุ่น เพื่อให้เขาได้พักผ่อนและกลับสู่สภาพปกติได้รวดเร็ว การเลือกให้อาหารอ่อนย่อยง่ายหลังจากงดอาหารเพื่อการรักษาท้องเสียเบื้องต้น รวมถึงการหมั่นเติมน้ำสะอาดให้สุนัขของคุณได้รับน้ำอย่างเพียงพอ และเสริมด้วยการให้ทานโพรไบโอติกเพื่อเสริมสร้างแบคทีเรียที่ดีเข้าสู่ร่างกาย ส่งเสริมการทำงานในระบบย่อย

โพรไบโอติกช่วยลดอาการท้องเสียในสุนัข

การให้ทานโพรไบโอติกสำหรับการรักษาสุนัขท้องเสียเป็นการเพิ่มแบคทีเรียดีที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยทำให้สุนัขฟื้นตัวจากอาการท้องเสียได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งแบคทีเรียที่มีประโยชน์อาจลดลงในช่วงที่สุนัขมีอาการท้องเสียรุนแรงได้ ซึ่งเมื่อจำนวนแบคทีเรียดีในลำไส้ลดลง ร่างกายจำเป็นต้องใช้เวลาในการสร้างแบคทีเรียที่ดีขึ้นมาใหม่เพื่อฟื้นฟูระบบย่อยอาหาร ดังนั้นการทานให้โพรไบโอติกสำหรับสุนัขจะช่วยกระตุ้นการสร้างแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้ให้มากขึ้น โดยทั่วไปแล้วการให้โพรไบโอติกสามารถให้ผสมในอาหารของสุนัขวันละครั้ง ขนาดที่แนะนำขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของสุนัข

**ข้อควรระวัง คือ อย่าให้สุนัขกินโพรไบโอติกที่เป็นของคน เนื่องจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของสุนัขไม่เหมือนกับคน โพรไบโอติกสำหรับสุนัขสามารถหาซื้อได้ทั่วไปที่คลินิกสัตวแพทย์และร้านขายของสำหรับสัตว์เลี้ยงใหญ่ๆ โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาค่ะ


ข้อมูลอ้างอิงบางส่วน :

https://www.wikihow.com/Treat-Dog-Diarrhea

 

Promotion

รับส่วนลดและโปรโมชั่น

พิเศษก่อนใคร

รับโปรโมชั่น
สุนัขขนร่วง เกิดจากอะไร 5 วิธีรักษาช่วยให้ขนกลับมาขนสวยเงางาม

หากสุนัขของคุณมีปัญหาขนร่วง และต้องการให้สุนัขกลับมามีขนสวยเงางามอีกครั้ง วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้ขนของสุนัขของคุณกลับมาสวยงามได้อีกครั้ง มาเรียนรู้วิธีและสาเหตุอาการขนร่วงพร้อมวิธีการบำรุงรักษาเส้นขนกันค่ะ

วิธีแก้สุนัขท้องผูกโดยการใช้วิธีธรรมชาติและโยเกิร์ต

ปัญหาสุดเครียดของเจ้าของเมื่อสุนัขมีอาการท้องผูก หรือมีปัญหาเรื่องระบบย่อยและระบบขับถ่ายไม่ดี มีวิธีอะไรสามารถช่วยได้บ้าง แนะนำให้ลองอ่านบทความนี้เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีแก้สุนัขท้องผูกโดยใช้วิธีธรรมชาติและโยเกิร์ตกันค่ะ

วิธีการรักษาสุนัขท้องเสียเบื้องต้น น้องหมาสามารถกินอะไรได้บ้าง

หากคุณสุนัขของคุณมีอาการท้องเสียและคุณกำลังมองหาวิธีการรักษาหรือช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวอยู่ เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลและสิ่งจำเป็นที่คุณควรทราบไว้ที่นี่แล้วค่ะ เช่น วิธีการดูแลสุนัขท้องเสียเบื้องต้นและการเลือกให้อาหารที่เหมาะสม และข้อมูลอื่นๆอีกมากมาย อยากรู้แล้วก็ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ

น้ำมันคริลล์ (krill oil) ต่างกับน้ำมันปลายังไง ทำไมถึงดีกว่า

หลายๆคนอาจสงสัยว่าน้ำมันคริลล์ (Krill oil) คืออะไรใช่มั้ยคะ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ น้ำมันคริลล์ (Krill oil) มากขึ้นกันค่ะ น้ำมันคริลล์ (Krill oil) คือ น้ำมันสกัดจากกุ้งขนาดเล็ก ซึ่งแหล่งที่มานั้นจะมาจากมหาสมุทรแอนตาร์กติก

โพรไบโอติกสำหรับสุนัขคืออะไร ทำไมจำเป็นต่อร่างกาย

สำหรับมนุษย์นั้นเรามักจะเลือกดื่มนมเปรี้ยวหรือทานโยเกิร์ตเพื่อให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แต่ทราบหรือไม่ว่าสุนัขของเราก็ต้องการโพรไบโอติกส์เช่นกัน วันนี้เราจะมาแนะนำโพรไบโอติกสำหรับสุนัขกันค่ะ

วิตามิน อาหารเสริมสุนัขดียังไง ช่วยในการบำรุงร่างกายน้องหมายังไงบ้าง

วิตามินบำรุงสุนัขที่จำเป็นที่ร่างกายต้องการเพิ่มเติม นอกจากการเลือกอาหารของสุนัขที่เจ้าของจะต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการของเค้าแล้ว ควรคอยสังเกตและหมั่นตรวจเช็คร่างกายของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ